Xe nâng người làm việc trên cao an toàn và hiệu quả

Xe nâng người hay còn biết tới cái tên là thang nâng người. Là thiết bị nâng người lên cao ở độ cao nhất định. Giúp người lao động làm việc an toàn và hiệu quả nhất khi làm việc ở trên cao.

Xe nâng người là dòng xe nâng được sử dụng rất nhiều trong những năm gần đây, bởi chi phí không quá cao mà tính hiệu quả được tận dụng tối đa về công năng của sản phẩm. Thay thế được các sản phẩm truyền thống từ trước tới nay như giàn giáo, dây cột bảo vệ an toàn khi làm việc trên cao….

Những lưu ý khi sử dụng xe nâng người an toàn và hiệu quả

Xe nâng người có nhiều loại khác nhau, nhưng để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe nâng người thì có những bước chú ý chung như sau. Trong quá trình sử dụng xe nâng người thì việc đảm bảo an toàn cho người lao động được qua tâm hàng đầu chính vì thế cần phải chú ý những vấn đề :

  •  Đối với hệ thống lan can, xem hệ thống lan can đã vít lại chắc chắn hay chưa, có sai sót gì ở hệ thống lan can hay không. Vì hệ thống lan can là điều kiện đầu tiên phải đảm bảo an toàn và chắc chắn thì các bước tiếp theo mới đảm bảo được sự an toàn.
  • Mặt sàn xe nâng người đều có lớp gờ, có chức năng ma sát, chống trơn trượt. Chính vì thế không nên để những chất lỏng như dầu, mỡ ngoài mặt sàn gây trơn trượt với mặt sàn của xe nâng.
  • Đối với một bộ phận lớn xe nâng người có kết cấu 4 chân cố định ở phía dưới. Thì trong trường hợp này thì trước khi thực hiện thao tác nâng lên cao thì phải cố định 4 chân cố định này xuống mặt đất bằng phẳng. Hạn chế tối thiểu sự rung lắc khi nâng người lên cao. Trong một số xe nâng người tự hành thì sẽ không có thiết kế 4 chân cố định này, thay vào đó dòng xe nâng người tự hành có cảm biến ở 4 chân trụ. Khi đèn báo cảm biến 4 chân trụ màu xanh thì lúc đó 4 chân trụ tiếp đất chắc chắn, lúc đó mới có thể nâng lên cao. Nghiêm cấm không nâng lên cao khi xe ở đoạn dốc.
  • Trong tất cả các dòng xe nâng người đều có van xả an toàn khi gặp sự cố trên cao. Chiếc van xả an toàn này giúp xe hạ xuống thấp mà không gây ra quá nhiều tác động.

  • Thông thường xe nâng người đều dùng bình acquy để dữ trữ và sử dụng trực tiếp, ít khi phải dử dụng điện nguồn trực tiếp. Chính vì thế, trước mỗi ca làm việc thì người sử dụng nên kiểm tra lại lượng pin còn lại. Xem đáp ứng được nhu cầu cho ca làm việc tiếp theo không để có biện pháp xử lý kịp thời. Lưu ý khi sử dụng bình acquy thì phải sạc cho đầy pin, không sạc ngắt quãng quá nhiều lần dẫn tới hỏng bình.
  •  Xe nâng người đều có 2 hình thức làm việc là nâng hạ ở phía trên hoặc nâng hạ ở phía dưới. Chỉ làm được 1 trong hai hình thức, chính vì thế, cần phải  lưu ý trước mỗi quá trình làm việc, mình nên để hình thức nâng hàng ở phía trên hay phía dưới sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh làm việc. Trong quá trình nâng hạ, hạn chế người không có nghĩa vụ đứng gần xe nâng, không cho tay vào các thanh nâng.
  • Khi sử dụng xe nâng người lên cao, hạn chế và kiêng kị làm việc khi thời tiết xấu như mưa, gió to, sấm sét… Vì thiết kế và cấu tạo của xe nâng người chủ yếu được làm bằng sắt thép nguyên khối có khả năng dẫn điện rất lớn. Trên mỗi thân xe đều có ghi chú và cảnh báo này. Nhưng không phải ai cũng chú ý tới.
  • Xe nâng người nên được bảo dưỡng định kỳ hàng năm, như thay dầu bôi trơn các loại ốc vít, kiểm tra lượng dầu thủy lực trong hệ thống bơm thủy lực.. Để đảm bảo xe nâng làm việc trơn tru, an toàn và có tuổi thọ lâu nhất. Và khi xe không làm việc thì nên để xe vào chỗ kín, thoáng mát. Hạn chế sự hoen gỉ sắt thép.

Trên đây là những hướng dẫn giúp người sử dụng xe nâng người làm việc trên cao an toàn và hiệu quả nhất. Mọi thông tin xin liên hệ https://vietnhat.net.vn/ sẽ được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất.

0915.008.085
Chat qua Zalo
Facebook chat