Cách bài trí phòng thờ chuẩn phong thủy

Phòng thờ – không gian mang tính nghiêm trang nên việc thiết kế không gian tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc phong thủy là điều cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những gia đình đã thiết kế bàn thờ hoặc phòng thờ của gia đình trúng những đại kỵ. Đó là nguyên nhân dẫn đến không gian sống của gia đình có nhiều sát khí, tài lộc không vào hoặc hay gặp ốm đau mà không rõ nguyên nhân. Hometime – đơn vị thiết kế và thi công nội thất với kinh nghiệm và kiến thức phong thủy thâm niên xin gửi đến Cách bài trí phòng thờ chuẩn phong thủy qua bài viết dưới đây:

Những điều cần biết về phòng thờ gia tiên.

Phòng thờ gia tiên là không gian tâm linh ăn sâu trong tâm thức của người Việt
Phòng thờ gia tiên là không gian tâm linh ăn sâu trong tâm thức của người Việt

Hướng đặt bàn thờ

Hướng của bàn thờ cần được xác định chính xác, để việc thờ cúng và chăm sóc được thuận tiện và chu đáo hơn. Cũng như hướng nhà và hướng giường ngủ, hướng của bàn thờ là hướng của đường thẳng đi qua tâm bàn thờ và vuông góc với mặt bàn thờ. Như vậy hướng của bàn thờ ngược lại với hướng của người đứng thắp hương.

Hướng của bàn thờ cần bố trí tại tứ cát: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, tránh bố trí tại hướng Hung sẽ khiến cho chủ nhà gặp nhiều điều không may mắn.

Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ tốt nhất là cung Âm quý nhân, vị trí đó đặt bàn thờ là đại cát khánh, luôn được âm linh phù trợ. Thứ đến Dương quý nhân chủ gia đạo bình an, hòa thuận, hỷ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn.

Theo quan niệm của người xưa thì Quý nhân thiên ất là vị thần đứng đầu cát thần, hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được những phi phù. Vì vậy bàn thờ nên đặt ở Quý nhân là tốt nhất, sau đó mới đến Lộc vị, thứ nữa mới đến 16 cung Huyền không trạch vận. Nếu xét trong 16 cung Huyền không thì bàn thờ nên đặt tại các cung Diên thọ, Tài lộc, Tử tức đó là những cung tốt, có thể gia tăng phúc lộc, áp chế hung tinh, giải trừ tai họa.

Nhất vị nhị hướng, do đó khi thiết kế bàn thờ nên chú ý đến hai yếu tố này thì gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn cũng như thuận lợi.

Bài trí phòng thờ phải tuân thủ quy tắc nhất vị nhị hướng
Cách bài trí phòng thờ chuẩn phong thủy- Bài trí phòng thờ phải tuân thủ quy tắc nhất vị nhị hướng

Những kiêng kỵ của phòng thờ

Trong ngôi nhà của người Việt, phòng thờ thường được đặt ở gian chính, tích hợp với phòng khách, việc thiết kế tích hợp này đã quá quen thuộc, nhất là ở những vùng quê Bắc bộ. Tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của những mẫu hình kiến trúc, không gian phòng thờ được thiết kế thành không gian hoàn toàn tách biệt. Đáp ứng đúng nguyên tắc bàn thờ nghi tĩnh bất nghi động, bàn thờ cần yên tĩnh không cần động. Một số nguyên tắc phổ biến, kiêng kỵ của phòng thờ, bàn thờ cần phải tránh đó là:

 • Cửa phòng thờ không đặt đối diện cửa ra vào. Phòng thờ là nơi trang nghiêm và cần yên tĩnh, không thiết kế đối diện cửa cổng, cửa chính, cửa thông phòng, cửa bản công sẽ tạo nên sự bí bách và không tốt cho dòng sinh khí vượng.
 • Bàn thờ nên đặt tránh xa các cung xấu như cung Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỹ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải ban thờ khu đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái ban thờ. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng như hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, bởi cả hai hướng này đều thuộc Ngũ Quỷ.
 • Tuyệt đối tranh khu vực phía sau ban thờ, phía trên phòng thờ không có nhà vệ sinh hoặc nhà tắm. Nhà vệ sinh và nhà tắm là nơi ẩm ướt, có âm khí và xú uế nặng nề, nếu bố trí phòng thờ gần hai không gian này thì gia chủ dễ gặp ác mộng, ốm đau bệnh tật liên miên, công danh tài lộc khó lòng thăng tiến. Nguyên tắc này áp dụng với tất cả các mẫu thiết kế nhà, từ thiết kế biệt thự cho đến thiết kế nhà cấp 4.
 • Không đặt phòng thờ đối diện với cửa bếp hay nhà vệ sinh. Nếu thiết kế đối diện phòng bếp nấu, cửa nhà vệ sinh thì phòng thờ sẽ không còn sựu tôn nghiêm, không khí bị xú uế bởi bếp là nơi nấu ăn, có nhiều mùi thức ăn và có tính chất động. Nhà vệ sinh là nơi có nhiều xú uế và ẩm ướt nên đây là không gian hoàn toàn bất lợi nếu như gia đình bạn có phòng thờ đối diện với bếp nấu và nhà vệ sinh hoặc nhà tắm.
 • Bàn thờ kỵ có gương đối diện, bởi hình ảnh phản chiếu của gương sẽ tạo ra các hung khí bay đến bàn thờ, tạo nên thế khí xấu cho gia chủ.
 • Không đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc vị trí khuất lấp tối tăm, điều này sẽ gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.
 • Phòng thờ thiết kế cần đảm bảo không gian yên tĩnh, nhưng vẫn có sự thông thoáng
 • Trong phòng thờ không nên đặt các thiết bị điện tử, sẽ có dòng từ trường khiến cho sóng âm không được tụ lại
 • Cửa phòng thờ không nên làm bằng kính, tường kính bởi sẽ không có sự tương đồng với bàn thờ, đồng thời tạo nên nhiều xạ khí cho không gian chung
 • Trong phòng thờ, trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh, hoa giả, nên dùng hoa tươi để thờ phụng
 • Ánh sáng của phòng thờ phải đảm bảo yếu tố ấm cúng, trang nghiêm, tránh quá nhiều ánh sáng phá tan dương khí. Tuy nhiên cũng không nên để không gian quá tối tăm, tạo cảm giác lạnh lẽo.
 • Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang, sẽ tạo ra áp lực, khiến cho các thành viên trong gia đình đau đầu, thần kinh suy nhược, …

Mỗi vùng, mỗi miền sẽ có những quan niệm cũng như những phong tục thờ cúng khác nhau. Do đó khi thiết kế phòng thờ nên chú ý cân nhắc những kiêng kỵ trên đây. Cùng với đó chú ý đến thói quen cũng như phong tục văn hóa của từng vùng miền để đảm bảo sự hài hòa.

Thiết kế phòng thờ phải chú ý những kiêng kỵ để đảm bảo chuẩn phong thủy
Thiết kế phòng thờ phải chú ý những kiêng kỵ để đảm bảo chuẩn phong thủy

Cách bài trí phòng thờ chuẩn phong thủy

Việc bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy còn phụ thuộc vào diện tích thiết kế, điều kiện tài chính, nhu cầu của mỗi gia đình.

Số bát hương đặt trên bàn thờ

Từ tín ngưỡng xa xưa, các gia đình thường bày bát hương tương ứng với số lẻ 1-3-5-7,…. Thường là 3 bát hương. Sẽ sắp xếp theo thứ tự là bát hương thờ cô tổ – ông mãnh đặt bên trái, bát hương thờ thổ công thần linh ở giữa và bát hương thờ gia tiên ở bên phải. Trên bàn thờ không nên bố trí quá nhiều bát hương, tạo nên sự chật chội và hay có thiếu sót, không tận dụng được sức mạnh tâm linh.

Vị trí đặt bát hương trên ban thờ

Bát hương thờ thổ công luôn là bát hương to nhất, đặt ở vị trí cao hơn hai bát hương còn lại. Bát hương thờ bà cô tổ, bát hương thờ ông mãnh cùng bát hương thờ gia tiên sẽ đặt ở sau bát hương thờ thổ công, thần
linh. Ba bát hương cách đều nhau và khoảng cách là 10cm.

Sắp xếp di ảnh trên bàn thờ

Ảnh thờ nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương. Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự nam trái – nữ phải. Đặt theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh nữ bên trái.

Bài trí vật phẩm trên bàn thờ

Cây vàng khối: vàng có màu xanh, đỏ theo khối, dùng để đặt hai bên. Cây vàng khối bên trái phải cao hơn cây vàng khối bên phải

Bàn thờ phải tuân thủ cách bài trí khoa học
Bàn thờ phải tuân thủ cách bài trí khoa học

Lọ lộc bình: lọ dùng để cắm hoa, hay còn gọi là độc bình (1 lọ) thường đặt bên tay trái – hướng đông. Đúng theo quan niệm của các cụ Đông bình, Tây quả.

Đèn: đèn thái cực để chính giữa bàn thờ ngay dưới chân khám thờ, đèn thái cực luôn để sáng, không để tắt. Đôi chân nến hai bên hoặc còn gọi là điền lưỡng nghi, thể hiện cho âm dương hài hòa, khi cúng thắp hương xong thì tắt.

Ba chén nước: đựng nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương

Tùy theo kinh tế của mỗi gia đình mà có những vật phẩm trên bàn thờ khác nhau, tuy nhiên nhất thiết bàn thờ phải đảm bảo đầy đủ 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ

+ Tượng trưng cho Kim: Đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến đồng

+ Tượng trưng cho Mộc: Bàn thờ, bài vị

+ Tượng trưng cho Thủy: Rượu, chai nước, chén nước

+ Tượng trưng cho Hỏa: Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ

+ Tượng trưng cho Thổ: Bát hương, lọ hoa làm từ đất nung

Bài trí hoành phi câu đối

Hoành phí thường có hai loại là cuốn thư hoặc đại tự, được đặt treo ở tường chính giữa của ban thờ.

Câu đối được chia đều sang 2 bên của ban thờ, bố trí ở bên trong và bên ngoài, thiết kế cân đối kết hợp với hoành phi tạo không gian trang nghiêm và cổ kính cho bàn thờ

cach-bai-tri-phong-tho-chuan-2
Phòng thờ bố trí đẹp mắt và cân xứng sẽ tạo không gian tâm linh trang nghiêm cho gia chủ
cach-bai-tri-phong-tho-chuan-3
Sử dụng thước Lỗ Ban để xác định kích thước bàn thờ chuẩn

Phòng thờ không đơn giản chỉ là nơi để thờ cúng gia tiên, nó còn là nơi con cháu thể hiện lòng thành, quây quần và giữ nguyên nét đẹp trong truyền thống thờ cúng cha ông của dân tộc Việt Nam. Thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Với những chia sẻ Cách bài trí phòng thờ chuẩn phong thủy trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn hoàn thiện được không gian thờ trang nghiêm của gia đình. Đáp ứng cuộc sống tâm linh, từ đó giúp gia chủ an tâm sinh sống, an cư lạc nghiệp.

Mọi chi tiết xin liên hệ :

Nội thất Hometime – Thiết kế, thi công nội thất phòng thờ

Showroom : 845 Nguyễn Văn Linh, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline : 0915.008.085

Email: noithathometime@gmail.com

0915.008.085
Chat qua Zalo
Facebook chat